Có nên pha hỗn hợp thuốc không, pha hỗn hợp có lợi gì và khi pha hỗn hợp cần chú ý những điểm gì?

Pha hỗn hợp thuốc là pha chung 2 hoặc nhiều loại thuốc trong một bình để phun. Đây là việc nhiều người vẫn thường làm. Trong thực tế, nhiều trường hợp trên đồng ruộng cùng một lúc có 2 – 3 loại sâu bệnh phát sinh cần phòng trừ mà không có một loại thuốc nào đủ khả năng phòng trừ hết được. Nếu muốn phòng trừ phải cùng lúc phun 2 – 3 loại thuốc sẽ tốn công. Ngoài ra, một loại thuốc cũng thường chỉ có một điểm mạnh chính (như tiếp xúc hoặc nội hấp) nên khi sâu bệnh phát sinh nhiều thì hiệu quả phòng trừ bị hạn chế. Trong những trường hợp trên, việc pha chung 2 – 3 loại thuốc để cùng phun là cần thiết và nên làm.

Mục đích và lợi ích của việc pha hỗn hợp thuốc chủ yếu là:

- Để mở rộng phổ tác dụng: Thường pha chung thuốc trừ sâu với thuốc trừ bệnh để chỉ cần phun 1 lần phòng trừ được cả sâu và bệnh. Pha chung thuốc trừ cỏ hòa bản với thuốc trừ cỏ lá rộng để cùng một lúc diệt được nhiều loại cỏ.

-Để tăng hiệu lực phòng trừ: Khi pha chung các loại thuốc có thể bổ sung tác dụng cho nhau sẽ làm tăng hiệu lực phòng trừ, nhất là khi sâu bệnh đã phát sinh nhiều cần phải ngăn chặn ngay. Thường pha chung thuốc trừ sâu nhóm Cúc tổng hợp có tác động tiếp xúc mạnh với thuốc Lân hữu cơ có tác động vị độc và nội hấp. Pha chung thuốc trừ rầy Butyl có hiệu lực chậm nhưng kéo dài với thuốc Bascide có hiệu lực nhanh nhưng mau giảm để có một hỗn hợp thuốc trừ rầy vừa nhanh lại vừa kéo dài. Trong việc phòng trừ bệnh cũng thường pha chung thuốc có tác động tiếp xúc với thuốc nội hấp. Thí dụ: để trừ bệnh đạo ôn thường pha chung thuốc Rabcide (tiếp xúc) với thuốc Fuan (nội hấp). Pha chung dầu khoáng hoặc dầu thực vật với thuốc hóa học cũng có tác dụng tăng hiệu quả rất tốt.

Từ 2 mục đích trên, việc pha hỗn hợp thuốc đưa đến lợi ích chủ yếu là giảm được số lần phun thuốc mà hiệu quả phòng trừ dịch hại vẫn cao.

Để đạt được các mục đích trên, khi pha hỗn hợp thuốc cần chú ý:

- Chỉ nên pha chung những loại thuốc có đối tượng phòng trừ hoặc cách tác động khác nhau để mở rộng phổ tác dụng và bổ sung hiệu lực cho nhau. Thường là không nên pha chung các thuốc trừ sâu bệnh có cùng gốc hóa học vì các thuốc này có cùng đặc điểm và cách tác động giống nhau.

- Hiện tại phần lớn các thuốc BVTV đều có thể pha chung với nhau nhưng cũng có một số không pha chung được vì làm giảm hiệu lực của nhau như thuốc trừ bệnh Bordeaux có tính kiềm cao không pha chung với các thuốc trừ sâu. Thuốc trừ sâu vi sinh không pha chung với các thuốc trừ bệnh vì thuốc trừ bệnh sẽ tiêu diệt hoặc hạn chế tác dụng của các vi sinh vật có trong thuốc.

- Về nồng độ các thuốc pha chung, nếu pha chung 2 loại thuốc để trừ 2 nhóm đối tượng khác nhau (thuốc trừ sâu và thuốc trừ bệnh) thì phải giữ nguyên nồng độ mỗi loại thuốc như khi dùng riêng.

          Nếu pha chung 2 loại thuốc để cùng trừ một đối tượng là sâu hoặc bệnh thì có thể giảm nồng độ 1 hoặc cả 2 loại thuốc, mức giảm nhiều nhất là 50%, lượng nước phun phải đủ theo yêu cầu.

- Thuốc sau khi pha chung xong phải phun ngay để tránh gây phản ứng phân hủy nhau.

- Hầu hết thuốc BVTV hiện nay đều có thể pha chung với phân bón lá và cũng phải phun ngay.

- Riêng thuốc trừ cỏ, nhất là thuốc trừ cỏ cho lúa và rau màu, không pha chung với nhau hoặc với thuốc trừ sâu bệnh nếu không có hướng dẫn trên nhãn thuốc hoặc chưa làm thử.

Do có nhiều lợi ích nên hiện nay các nhà sản xuất đã nghiên cứu và đăng ký đưa ra thị trường nhiều loại thuốc đã hỗn hợp sẵn có hiệu quả cao hơn các thuốc dùng riêng. Việc này mang lại một số lợi ích to lớn nữa là gần như có thêm một loại thuốc mới mà không cần tốn công nghiên cứu phát hiện ra hoạt tính mới là công việc rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Về tính kháng của sâu với thuốc hỗn hợp cũng giống như với thuốc đơn, nếu dùng liên tục nhiều lần và dùng không đúng kỹ thuật vẫn có thể tạo nên tính kháng cho sâu.


Trả lời bởi : Ths: Nguyễn Mạnh Cường