Tin tức

Công ty Ngọc Tùng: Giúp nông dân yên tâm sản xuất

Thứ năm, 20/08/2015, 14:14 GMT+7

Nhiều năm qua Ngọc Tùng đã âm thầm từng bước thực hiện dự án “Hỗ trợ nông dân” với hình thức chuyển giao kỹ thuật, cung cấp vật tư nông nghiệp cho nông dân

 

 


Nhân viên Ngọc Tùng luôn kề vai sát cánh với nông dân giúp họ có những vụ mùa bội thu

Là đơn vị chuyên SX, phân phối các mặt hàng phân bón, thuốc BVTV chất lượng cao từ nhiều năm qua Công ty CP Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Ngọc Tùng (quận 7 – TP Hồ Chí Minh) đã thấu hiểu được mọi khó khăn, nhọc nhằn cũng như những trăn trở của nông dân.

Chính vì thế nhiều năm qua Ngọc Tùng đã âm thầm từng bước thực hiện dự án “Hỗ trợ nông dân” với hình thức chuyển giao kỹ thuật, cung cấp vật tư nông nghiệp cho nông dân.

Toàn bộ lượng phân bón, thuốc BVTV… nông dân sẽ nhận ngay vào đầu mỗi vụ sản xuất, nơi nhận do nông dân quyết định, sau 120 ngày, nông dân thanh toán theo biểu giá ngang bằng với giá được thông báo và ký kết ngay từ đầu vụ…

Có thể nói, từ những sẻ chia vô cùng thiết thực của Ngọc Tùng đã giúp cho nông dân yên tâm sản xuất, thu về những mùa vụ bội thu…

Các tỉnh thuộc vùng ĐBSCL nói chung và An Giang nói riêng có hơn 70% dân số sống bằng nghề nông. Điều kiện tự nhiên của vùng rất thuận lợi cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp với hệ thống giao thông, thủy lợi được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, chẳng những đảm bảo chủ động cơ giới hóa trong sản xuất, mà còn thuận tiện trong việc đi lại, vận chuyển vật tư nông nghiệp cũng như bố trí thời vụ.

Lắng nghe, chia sẻ với nông dân

Tuy nhiên, ai cũng biết dù có điều kiện thuận lợi nhưng hiệu quả sản xuất còn thấp là do phần lớn nông dân phải mua vật tư nông nghiệp qua nhiều cấp trung gian; hoặc do thiếu vốn nên phải mua theo phương thức thanh toán chậm vào cuối vụ


Cán bộ Cty Ngọc Tùng luôn có mặt để tư vấn, chuyển giao kỹ thuật giúp nông dân đạt hiệu quả canh tác cao nhất

Cán bộ Công ty Ngọc Tùng luôn có mặt để tư vấn, chuyển giao kỹ thuật giúp nông dân đạt hiệu quả canh tác cao nhất... Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/cong-ty-ngoc-tung-giup-nong-dan-yen-tam-san-xuat-post148166.html | NongNghiep.vn

Chính điều này làm cho giá thành sản xuất tăng cao, cũng như không thể kiểm soát được giá cả, chất lượng phân bón, thuốc BVTV…

Thấu hiểu những vướng mắc của bà con, từ vụ hè thu năm 2011 Công ty Ngọc Tùng đã xây dựng dự án “Hỗ trợ nông dân” với hình thức chuyển giao kỹ thuật, cung cấp vật tư nông nghiệp cho nông dân.

Toàn bộ lượng phân bón, thuốc BVTV… nông dân sẽ nhận ngay vào đầu mỗi vụ sản xuất, nơi nhận do nông dân quyết định, sau 120 ngày, nông dân thanh toán theo biểu giá ngang bằng với giá được thông báo và ký kết ngay từ đầu vụ.

Với nguồn vật tư nông nghiệp có chất lượng cao và ổn định, có nhân viên kỹ thuật thường xuyên thăm hỏi, tư vấn…, nông dân tham gia dự án luôn gặt hái được thắng lợi qua mỗi vụ mùa.

Tiếng lành đồn xa, kết quả, qua hơn 10 vụ sản xuất, diện tích tham gia không ngừng gia tăng. Xuất phát điểm ban đầu từ huyện Thoại Sơn, hiện nay dự án đã lan tỏa sang các huyện Châu Thành, Châu Phú, Tịnh Biên thuộc tỉnh An Giang và một số địa bàn thuộc tỉnh Kiên Giang.

Cải tiến kỹ thuật

Theo số liệu thống kê của Phòng NN- PTNT huyện Thoại Sơn, An Giang thì nông dân trong huyện sử dụng tổng lượng phân bón quy ra công thức phân (lượng đạm, lân, kali nguyên chất) trung bình là 128 N – 70 P2O5 – 60 K2O, trong khi số lượng phân bón của Công ty Ngọc Tùng có công thức phân là 100 N – 60 P2O5 – 50 K2O.

Với phương châm luôn nghiên cứu, đầu tư và cải tiến kỹ thuật để giúp bà con nông dân ngày càng giảm chi phí, qua một thời gian thử nghiệm, Công ty Ngọc Tùng đã đưa ra quy trình sử dụng phân bón cho cây lúa có công thức trung bình đạm, lân, kali là 80 N – 65 P2O5 – 32 K2O, với 2 sản phẩm UDP Cọp vàng và UDP Super 16-16-8+TE.

Để đạt được thành công đó, ngay từ năm 2012 Công ty Ngọc Tùng đã đầu tư và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất phân bón khá hiện đại, với công nghệ tạo hạt tiên tiến, tạo ra hạt phân chứa đầy đủ các chất đa, trung, vi lượng… nên khi bón vào đất sẽ hạn chế mất đạm.

Vì vậy, chỉ với 80 kg đạm nguyên chất nhưng cây lúa vẫn phát triển mạnh khỏe, đủ chất. Sự phối hợp 2 sản phẩm này giúp cây lúa hấp thu cân đối đạm, lân, kali và đầy đủ các thành phần dinh dưỡng trung lượng, vi lượng.

Theo nhận định của nông dân sử dụng phân bón UDP, lá lúa xanh, dầy, thân cứng cáp, giúp cây lúa khỏe, hạn chế được sâu bệnh, hạn chế đổ ngã. Đặc biệt, nhiều nông dân đánh giá, do bón phân cân đối nên đã giảm tác hại của sâu bệnh một cách rõ rệt.

Với hệ thống phân phối hiệu quả và từ những kết quả thiết thực, nông dân đã nhận thấy được những lợi ích khi tham gia dự án. Từ đó, quy mô của dự án không ngừng phát triển. Trong năm 2015 số hộ nông dân tham gia dự án đã tăng lên trên 1.000 hộ, diện tích ký kết hợp đồng trên 4.500 ha/năm.

Trong đó, có những địa bàn có lực lượng nông dân tham gia đông đảo và diện tích liền canh như: xã Vọng Thê, Vọng Đông, Bình Thành, Thoại Giang, Vĩnh Phú, Mỹ Phú Đông, Óc Eo, An Bình, Định Thành, Định Mỹ thuộc huyện Thoại Sơn; xã Bình Phú, Thạnh Mỹ Tây, Đào Hữu Cảnh thuộc huyện Châu Phú; xã Cần Đăng, An Hòa thuộc huyện Châu Thành; xã Tân Lập thuộc huyện Tịnh Biên; xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang...

Tham gia xây dựng nông thôn mới

Qua hơn 4 năm hoạt động, dự án vẫn duy trì và phát triển ngày một lớn mạnh, đây là tín hiệu vui cho chính quyền và các ngành chức năng ở địa phương vì Công ty Ngọc Tùng đã góp phần ổn định sản xuất, tạo tâm lý yên tâm cho nông dân tham gia dự án.


Tặng nhà tình thương cho bà Huỳnh Thị Thà ở thị trấn Núi Sập, Thoại Sơn

 

Bên cạnh đó, Công ty Ngọc Tùng còn tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới như: Hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình giao thông nông thôn và hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại các địa phương.

Để phát huy tính hiệu quả của dự án, mới đây, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức hội nghị báo cáo điển hình hoạt động của dự án. Hội nghị do ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chủ trì, có sự tham gia của lãnh đạo một số ban, ngành và UBND, phòng Kinh tế, phòng NN- PTNT các huyện, thị, thành phố...

Đây là dịp để các địa phương và Công ty Ngọc Tùng có thêm cơ hội gắn kết hoạt động. Thực tế, qua hội nghị trên, một số địa phương và Công ty Ngọc Tùng đã xúc tiến nhiều chương trình hợp tác cụ thể.

Các sản phẩm phân bón, thuốc BVTV của Công ty Ngọc Tùng từ lâu đã có mặt ở hầu hết các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của cả nước. Riêng các địa bàn nêu trên, nông dân tham gia với công ty thực hiện sản xuất theo quy trình và quy mô trên diện rộng


Tặng nhà Đại đoàn kết cho anh Đào Phú Ninh xã Mỹ Phú Đông, Thoại Sơn, An Giang

 

Vì vậy, có thể nói hiện nay nhiều địa phương đã hình thành những cánh đồng mang thương hiệu Ngọc Tùng. Những cánh đồng này sẽ ngày càng được mở rộng, do sản phẩm lúa hàng hóa trong dự án được các thương lái ưa chuộng bởi chất lượng ổn định, nhờ kiểm soát được chất lượng vật tư nông nghiệp tham gia vào sản xuất

Theo Báo NNVN Online


Người viết : phphuong